IaLang là một xã đặc biệt khó khăn cách trung tâm huyện Đức Cơ 30 km,  trình  độ dân trí không đồng đều, 95% dân số làm nghề nông,  đa số là dân tộc thiểu số, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.

     Ngày 22 tháng 8 năm 2009, trường Mầm non Hoa Sen được tách riêng từ trường Tiểu học Lê Qúy Đôn. Tổng số 5lớp/ 5 điểm trường, các lớp không tập trung nằm rải rác ở các điểm làng giao thông đi lại khó khăn. Nhà trường từ khi được thành lập (2009 - 2015) gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, phòng học phải học nhờ trường tiểu học, trang thiết bị đồ dùng đồ chơi không có, mà chỉ là đồ dùng dạy học do các cô tự làm để phục vụ cho các môn học, đời sống của giáo viên còn gặp nhiều khó khăn, nhưng các cô đã tâm huyết với công việc, yêu nghề, mến trẻ, hoàn thành tốt công việc được giao như huy động trẻ tối đa ra nhóm lớp trẻ 3-5 tuổi đạt 88% trẻ riêng 5 tuổi đạt 100%. và làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục ở các làng. Năm học 2017- 2018 đơn vị có 8 lớp/ 5 điểm làng với tổng số học sinh 217 cháu nhà trường được các cấp lãnh đạo quan tâm và có dự án  xây dụng được thêm một số phòng học kiên cố khang trang sạch đẹp ở các làng.

       Nhà trường đã  chỉ đạo giáo viên làm tốt công tác tuyên truyền chăm sóc nuôi dạy trẻ theo khoa học và động viên các gia đình cho con đi học tại trường để đảm bảo việc giáo dục ban đầu cho các cháu. Nhà trường không ngừng phấn đấu về mọi mặt phát triển về chất lượng giáo dục toàn diện, hàng năm nhà trường tổ chức họp hội nghị công nhân ,viên chức, cam kết trách nhiệm cho từng giáo viên, phân công , công việc đúng người đúng việc để giáo viên thực hiện và phấn đấu cuối năm học đạt chất lượng cao, với tinh thần trách nhiệm cao hàng năm nhà trường đã có nhiều giáo viên giỏi cấp Huyện, cấp trường chiến sĩ thị đua cấp cơ sở.

    Xác định được nhiệm vụ trọng tâm “chăm sóc- nôi dưỡng – giáo dục các cháu lứa tuổi từ 3 đến 5 tuổi”. Chi bộ và ban giám hiệu nhà trường cùng các tổ chức công đoàn, chi đoàn luôn cùng phối hợp một cách nhịp nhàng, tập trung xây dựng các loại kế hoạch ngay từ đầu năm học với sự chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo Đức Cơ.

     Trong những năm qua được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của sở, PGD &ĐT Đức Cơ. Cùng với sự nỗ lực của nhà trường đến nay tập thể CBCNV nhà trường  đã không ngừng phát triển  vững mạnh về số lượng và chất lượng.  

      Với mục tiêu “ Trẻ em hôm nay - Thế giới ngày mai” Các cháu được nuôi dưỡng, dạy dỗ, vui chơi trong môi trường sinh hoạt và học tập an toàn. Nhờ có đổi mới công tác quản lý phù hợp với tình hình thực tế để nâng cao chất lượng GD. Trường Mầm non Hoa Sen luôn phấn đấu là trường Mầm non suất xắc, phát triển vững chắc trong từng bước đi của mình.